Blog

Những lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi ở chung cư

Mặc dù các tòa chung cư hiện nay đều được xây dựng theo tiêu chuẩn vừa có tính hiện đại, thẩm mỹ vừa đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, thiết kế chung của các chung cư vẫn có thể không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các gia đình có trẻ nhỏ. Vì vậy, điều quan trọng là ba mẹ nên chủ động thay đổi, cải tạo không gian sống nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ khi sống ở chung cư cao tầng.
NHỮNG LƯU Ý ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO TRẺ NHỎ KHI Ở CHUNG CƯ - IPS

Thiết kế lan can, cửa sổ đảm bảo an toàn

Cần đảm bảo lan can được thiết kế có chiều cao ít nhất là 1m4 với thanh chắn được đặt theo chiều dọc, tránh đặt theo chiều ngang sẽ tạo thành bậc thang để trẻ em leo trèo ra ngoài rất nguy hiểm. Nếu lan can của chung cư quá thấp, cách tốt nhất là bạn nên rào thêm lưới xung quanh lan can để đảm bảo an toàn. 

Đối với cửa sổ trong căn hộ cần cao tối thiểu 1m, nên thiết kế thêm song chắn có kích thước phù hợp, dùng kính chịu lực cao và khi đóng cửa cần có khóa cài mà trẻ không tự mở được. Một lưu ý nữa là khoảng cách giữa các thanh chắn hoặc song chắn không nên rộng quá 10 cm để tránh việc trẻ có thể đưa đầu hoặc cả cơ thể qua khe hở và rơi xuống.

Đồng thời, gia đình không nên đặt bàn ghế, tủ, giường, chậu cây… gần cửa sổ hoặc lan can để tránh việc trẻ trèo lên những đồ vật này và rơi ra bên ngoài.

Thiết kế lan can, cửa sổ an toàn cho trẻ nhỏ tại chung cư - IPS

Giám sát trẻ thường xuyên và giúp trẻ nhận biết về những nguy hiểm khi sống ở chung cư

Người lớn phải luôn giám sát, trông coi trẻ cẩn thận, tránh tuyệt đối việc để trẻ ở nhà một mình, đặc biệt là với các bé dưới 6 tuổi.

Khi trẻ bắt đầu có nhận thức và ghi nhớ được, bạn nên trò chuyện và giáo dục con về những nguy hiểm có thể xảy ra khi sống ở chung cư. Ba mẹ nên thường xuyên nhắc nhở trẻ không được leo trèo, chạy nhảy, chơi đùa ngoài ban công hoặc ở cầu thang thoát hiểm để tránh rủi ro té ngã. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu thêm cẩm nang an toàn hoặc tham gia các buổi hướng dẫn về an toàn, cách xử lý khi gặp nguy hiểm ở chung cư để có thêm kỹ năng hữu ích.

Lưu ý khi di chuyển tới những khu vực tiềm ẩn nguy hiểm: Thang máy, hầm giữ xe

khong-cho-tre-nho-su-dung-thang-may-mot-minh - IPS

Ở chung cư cao tầng, việc đi tháng máy là không tránh khỏi. Trẻ em rất hiếu động, chưa biết các kỹ năng đi tháng máy và nhận biết các tình huống nguy hiểm, chưa có khả năng tự xử lý các sự cố. Nên phụ huynh cần phải giám sát chặt chẽ, không để trẻ tự ý ra vào thang máy, không để trẻ đi một mình. Để tránh gặp các chấn thương như kẹt tay, vấp ngã, không gian hẹp và nghiêm trọng hơn là gặp các sự cố nguy hiểm như hỏng thang máy, tai nạn…

Hầm giữ xe thường có dốc cao, nhiều em nhỏ không để ý và có cảm giác thích thú khi được ngồi xe đạp thả trôi xuống dốc.

Giám sát kỹ khi cho trẻ đi bơi

Giám sát trẻ khi bơi - IPS

Đa số các khu chung cư thường có hồ bơi, vì hồ bơi không quá rộng lớn nên phụ huynh thường chủ quan hơn, cho rằng mình dễ ứng cứu trẻ. Đặc biệt, phụ huynh nên dạy con kỹ năng tự chống đuối để tự bảo vệ mình.

Như đề cập trên, việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi sống ở chung cư cao tầng chủ yếu là ở trách nhiệm của các bậc phụ huynh. Vì vậy, ba mẹ không nên chủ quan với những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra với trẻ em. Thay vào đó là cần để ý đến trẻ cũng như thay đổi, cải tạo không gian sống sao cho đảm bảo an toàn với trẻ nhỏ.

Xem thêm: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN INDEPENDENT (IPS)

VPĐD: 04 đường số 4, khu biệt thự Sông Ông Lớn, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

Hotline: 0918 807 863

Chia sẻ bài viết:
Bài viết gần đây
Thư ngỏ - IPS