Blog

KỸ NĂNG XỬ LÝ VÀ THOÁT NẠN KHI XẢY RA CHÁY TRONG HỘ GIA ĐÌNH

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ cháy trong gia đình gây nên những hậu quả đáng tiếc. IPS luôn đề cao sự an toàn về PCCC đến cộng đồng cư dân. Khi xảy ra tình huống khẩn cấp, chúng ta có thể sử dụng các kỹ năng thoát hiểm để giải cứu cho bản thân và những người trong gia đình tránh được các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Quy trình xử lý khi có cháy xảy ra:

– Báo động, hô hoán mọi người thông báo cho nhau.
– Lập tức ngắt điện toàn khu vực bị cháy
– Sử dụng các phương tiện chữa cháy có sẵn để dập tắt đám cháy
– Gọi điện thoại tới số 114

Giải pháp và kỹ năng thoát nạn:

Tìm cách dập lửa:

Khi phát hiện có đám cháy thì phải bình tĩnh để tìm cách xử lý, trước hết nên tìm cách dập lửa, có thể dùng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó có khả năng dập lửa. Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm.

Khi thoát hiểm, cần nhớ những điều sau:

– Bò trên sàn nhà nếu có khói vì không khí sạch hơn ở gần sàn nhà, vì thế, để mũi càng thấp càng tốt
– Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở – mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.

Nếu quần áo của bạn bị cháy:

– Nằm xuống, việc này giúp lửa khó lan ra hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn (lửa cháy từ dưới lên trên).
– Lăn vòng quanh để giúp dập lửa.

Khi không thể thoát ra ngoài:

Nếu không thể thoát ra ngoài nhanh được vì lửa hay khói đã chặn mất lối thoát hiểm của bạn:
– Hãy ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính.
– Nếu trong phòng có cửa sổ nhưng không giúp bạn thoát ra được, hãy mở nó ra và đứng trước cửa sổ để hít thở và gọi giúp đỡ.
– Nếu bạn có thể lấy được một mảnh quần áo hay khăn mặt, hãy đặt nó trên miệng để không hít khói vào. Tốt hơn nếu bạn nhúng ướt miếng vải trước khi che lên miệng.
– Dù có sợ hãi, bạn cũng không được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì khi đó, sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa tìm ra bạn.
– Bạn sẽ không thể dùng thang máy khi có cháy và đảm bảo rằng cầu thang bộ, cửa thoát hiểm không có chướng ngại vật và cửa không bao giờ bị khóa.

Trên đây là những kỹ năng xử lý và thoát nạn khi có cháy mà IPS muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ trang bị được những kỹ năng cần thiết để bảo vệ được bản thân và gia đình mình khi có hoả hoạn xảy ra. 

Chia sẻ bài viết:
Bài viết gần đây
Thư ngỏ - IPS